Tiêu chí lựa chọn quan trọng để mua chung cư trả góp an toàn

Xác định khả năng tài chính, xem xét vị trí dự án, tìm hiểu về chủ đầu tư…là một vài lưu ý quan trọng cần phải tham khảo trước khi quyết định mua chung cư trả góp.

Mua chung cư trả góp đang là sự lựa chọn đối với nhiều gia đình, đặc biệt là đối với các gia đình trẻ. Đây là hình thức không phải thanh toán ngay 100% giá trị căn hộ tại thời điểm mua mà ngân hàng hoặc là những tổ chức tín dụng sẽ cho người vay khoàng 70%. Số tiền vay gốc và lãi sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán.

cau chu yTính toán khả năng tài chính

Quan trọng nhất khi mua chung cư trả góp chính là đánh giá khả năng tài chính của mình để lựa chọn những căn hộ phù hợp. Hãy xem xét nguồn tài chính như số tiền tiết kiệm hiện đang có, thu nhập hàng tháng của gia đình khi đã trừ đi các khoản phí sinh hoạt…

Các chuyên gia tài chính khuyên rằng, nên xác định số tiền vay, tiền trả lãi và gốc hàng tháng sau khi mua để chuẩn bị tài chính cho phù hợp. Tránh rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán nợ ngân hàng, người mua cũng cần xác định tổng số tiền trả nợ gốc và lãi hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập của gia đình.

Phải xem xét vị trí căn hộ

Vị trí là một yếu nhất thiết phải xem xét kỹ lưỡng. Phải xem xét vị trí chung cư có gần các tiện ích cần thiết như trường học, công viên, bệnh viện, nơi làm việc…hay không. Dự án tọa lạc ở nơi yên tĩnh hay ồn ào, tình hình an ninh trong khu vực đó ra sao. Hiện nay, đa số các dự án chung cư đều trang bị hệ thống tiện ích rất phong phú, phục vụ tối ưu cho những nhu cầu thiết yếu của cư dân nên khách hàng cũng không cần quá lo lắng khi chọn mua những dự án ở hơi xa trung tâm.

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Điều quan trọng không kém là uy tín của chủ đầu tư. Tìm hiểu chủ đầu tư bằng những dự án trước đó mà nhà đầu tư thực hiện. Trên thực tế thị trường bất động sản xảy ra không ít câu chuyện lùm xùm giữa những người mua với chủ đầu tư như giao nhà chậm tiến độ, hoặc là vi phạm cam kết hợp đồng…

Nên chọn dự án có tiện ích đồng bộ

Theo kinh nghiệm của nhiều người, một dự án tổ hợp sẽ tốt hơn nhiều dự án chung cư đơn lẻ. Nguyên nhân là mô hình dự án tổ hợp giúp cư dân dễ dàng tiếp cận nhiều dịch vụ như siêu thị, nhà hàng, bể bơi… ngay trong dự án.

Kiểm tra tính pháp lý của dự án

Khách hàng cần chú ý là dự án phải có tính pháp lý rõ ràng. Chủ đầu tư phải hoàn toàn sở hữu dự án, căn hộ vẫn chưa chuyển nhượng cho bất cứ ai và không nằm trong danh sách quy hoạch không được đền bù của nhà nước. Khách hàng có thể thẩm định thông tin này tại chính quyền địa phương nơi dự án tọa lạc.

Hợp đồng rõ ràng

Trước khi đặt bút ký hợp đồng, khách hàng phải xem xét kỹ các điều khoản quy định. Giá cả và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng để tránh phát sinh chi phí bất hợp lý. Ngoài ra, người mua cũng nên tham khảo giá các loại phí sau khi nhận nhà như phí gửi xe, phí dịch vụ chung cư…Đây là những chi phí bắt buộc hàng tháng phải chi trả nên việc nắm rõ mức giá sẽ giúp người mua cân đối được việc chi tiêu hàng tháng.