THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CUỐI NĂM 2017 VÀ ĐẦU 2018 LÀ BỨC TRANH CÓ GAM MÀU RẤT SÁNG

Đó là nhận định chung của Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM,  Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc bộ phận Nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam và bà Bùi Nguyệt Nga- phó tổng GĐ công ty Vạn Thái Land trong buổi Tọa đàm “Toàn Cảnh thị Trường BĐS TPHCM cuối năm 2017 đầu năm 2018. Góc Nhìn Từ Chuyên Gia” do Vạn Thái Land tổ chức diễn ra vào sáng ngày 25.11.2017 vừa qua.

Thị trường thiếu hụt nguồn cung căn hộ vừa túi tiền

Tại tọa đàm, các chuyên gia cho rằng thị trường đang trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng, phát triển tương đối ổn định. Thị trường vẫn còn tồn tại tình trạng thiếu cân đối sản phẩm nhà ở, lệch pha cung – cầu ở phân khúc bình dân và trung cấp mặc dù trong 2 năm qua xu hướng dịch chuyển để cân bằng là có diễn ra. Trong khi nhu cầu nhà ở xã hội, căn hộ nhà ở thương mại loại vừa và nhỏ, có giá bán vừa túi tiền rất cao thì nguồn cung lại đang thiếu nhiều. Ông Châu cũng đề cao Chủ đầu tư Vạn Thái Land khi luôn giữ trách nhiệm của một công dân doanh nghiệp, tạo ra những bất động sản phù hợp túi tiền hướng đến những khách hàng thực sự có nhu cầu, tạo cân bằng cho thị trường.

toa dam 2017Ông Lê Hoàng Châu cho biết thị trường đang thiếu hụt nguồn cung căn hộ vừa túi tiền

“Dự báo thời gian tới sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung – cầu hiện nay, giúp cho thị trường phát triển lành mạnh, bền vững hơn, đó là sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền nhằm đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp trong đô thị”, ông Lê Hoàng Châu nhận định.

Cả ba diễn giả đều đề cập đến tín hiệu sụt giảm nguồn cung căn hộ năm 2017 so với 2 năm trước và ngay trong năm 2017 thì nguồn cung quý III cũng giảm 30% so với quý II. Sự sụt giảm nguồn cung vì nhiều lý do nhưng nhìn chung các chuyên gia đánh giá đây là sự điều chỉnh tích cực của thị trường, giúp thanh lọc thị trường bất động sản và giữ cho thị trường ở mức không bị đẩy lên quá nóng dẫn đến bong bóng BĐS vào thời gian gần như nhiều người lo ngại.

Năm 2018 phân khúc tầm trung lại chiếm ưu thế

Nhìn về tương lai gần, bà Dương Thùy Dung cho rằng thị trường năm 2018 sẽ diễn biến tích cực nhờ các động lực từ cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện, đặc biệt là hệ thống metro chuẩn bị vận hành. Chuyên gia đến từ công ty dịch vụ BĐS hàng đầu của Mỹ đánh giá nguồn cung chào bán và số căn hộ tiêu thụ cuối 2017 và trong năm 2018 sẽ tiếp tục tăng cao. Hướng phát triển dự báo sẽ đa dạng hơn: khu trung tâm hiện quá đông đúc và giá BĐS đã lên quá cao sẽ khiến các nhà đầu tư mở rộng sang các quận vùng lân cận. Ông Lê Hoàng Châu đề cao khu vực quận 8 với lợi thế rất gần trung tâm thành phố sẽ là tâm điểm đầu tư và sau 5 năm nữa khi dự án cải tạo kênh Đôi được hoàn thành sẽ là “Venice của TP.HCM”.

Nhìn về tương lai gần, bà Dương Thùy Dung cho rằng thị trường năm 2018 sẽ diễn biến tích cực nhờ các động lực từ cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện, đặc biệt là hệ thống metro chuẩn bị vận hành. Chuyên gia này đánh giá nguồn cung chào bán và số căn hộ tiêu thụ cuối 2017 và trong năm 2018 sẽ tiếp tục tăng cao. Hướng phát triển dự báo sẽ đa dạng hơn: khu trung tâm đông đúc sẽ khiến xu hướng mở rộng ở các quận vùng ven. Trong đó ông Châu đề cao khu vực quận 8 sẽ là “Venice của TP.HCM”, sau 5 năm nữa khi tuyến kênh Đôi hoàn thành.

toa dam 2017Bà Dương Thùy Dung GĐ Nghiên cứu thị trường CBRE

“Giá bán và độ hấp thụ dự đoán tăng ở tất cả các phân khúc trong năm 2018, đặc biệt là các sản phẩm chất lượng nhiều tiện ích, vị trí đắc địa, chủ đầu tư uy tín thuộc phân khúc trung cấp. Phân khúc trung cấp, tức căn hộ có giá từ 1-2 tỉ luôn là xu thế dẫn đầu thị trường vì tính thanh khoản cao.”, bà Dung nhấn mạnh.

Cuối năm là thời điểm tốt nhất để mua nhà

Bà Dương Thùy Dung và ông Lê Hoàng Châu gọi cuối năm là “Thời điểm thích hợp mua sắm” bởi cuối năm thị trường đang có rất nhiều sự lựa chọn cho khách hàng và thông tin hết sức minh bạch, mức giá lại đang tốt, thêm vào đó chính sách đánh thuế VAT đối với căn nhà thứ 2 cũng như tăng thuế VAT cho BĐS hiện chỉ mới là dự thảo nên người mua nhà hết sức yên tâm khi quyết định mua căn hộ vào thời điểm này. Ông Châu cũng cho biết thêm về thí điểm đánh thuế tài sản đối với TP.HCM vừa được Quốc Hội công bố sẽ không áp dụng, đây chính là tin vui cho tất cả chúng ta. Về những chính sách khác Hiệp hội cũng đang tích cực tham mưu để tìm ra giải pháp tốt nhất cho khách hàng cũng như các chủ đầu tư BĐS, không để hiện tượng thuế chồng thuế diễn ra.

toa dam bds 2017 van thai land

Ông Lê Hoàng Châu, Bà Dương Thùy Dung và đại diện Vạn Thái Land Bà Bùi Nguyệt Nga trả lời tham luận

Người mua nhà cần cân nhắc gì trong thời điểm hiện nay?

Khi nhận được câu hỏi, người mua nhà cần cân nhắc những điểm gì chính trước khi quyết định đầu tư, ông Lê Hoàng Châu, một người rất tâm huyết với ngành BĐS, đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của BĐS TPHCM nói riêng và cả nước nói chung cho hay “Thời điểm hiện tại thị trường BĐS không còn cảnh “tranh sáng-tranh tối” nữa mà ngày càng trở nên minh bạch hơn, lành mạnh hơn với các nỗ lực đến từ nhà nước và các đơn vị liên quan. Sự tham gia của các ông lớn và nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường càng kích thích sự phát triển và tự hoàn thiện mình của các doanh nghiệp trong nước và mang lại nhiều lợi ích về mặt giá bán cũng như ưu đãi, tiện ích cho người mua nhà. Tôi nghĩ đây là thời điểm rất tốt để mua nhà. Chúng ta cũng không nên quan niệm mua 4-5 căn là đầu cơ, đó chỉ là hình thức đầu tư BĐS lành manh, có thể lớn có thể nhỏ, có thể ít có thể nhiều nhưng không ảnh hưởng hay làm lũng đoạn thị trường. Một dự án tốt có tính thanh khoản cao thì vẫn rất thu hút giới đầu tư và người mua ở thực không cần phải quá lo lắng về vấn đề đó. Người mua nhà đầu tiên cần chọn các chủ đầu tư uy tín, có đủ tiềm lực tài chính để trao gửi niềm tin của mình, giấy tờ quan trọng nhất trước khi kí hợp đồng mà người đầu tư cần lưu ý là giấy phép do sở XD cấp về việc được phép huy động vốn. Hiệp Hội luôn là đơn vị đồng hành, không chỉ của các doanh nghiệp BĐS mà còn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ và chúng tôi luôn cung cấp những thông tin khách quan nhất cho quý vị.”

Nên đầu tư vào phân khúc trung cấp vì tính thanh khoản cao.

Khi được hỏi về việc nên đầu tư vào phân khúc nào, Bà Dương Thùy Dung và Ông Lê Hoàng Châu đồng quan điểm nên đầu tư vào phân khúc trung cấp bởi tính thanh khoản cao và không kén khách hàng. Ông Châu đưa ra dẫn chứng như các dự án của Vạn Thái Land vd. Topaz Elite, với một mức giá hợp lý khi đầu tư, khách hàng chỉ cần đợi thời gian sau khi chủ đầu tư bán hết khu căn hộ cuối cùng Dragon 1 là đã có thể chốt lời nhanh và giá trị thanh khoản rất tốt. Trong khi nếu đầu tư các dự án cao cấp số tiền đầu tư cao và sẽ mất nhiều thời gian chuyển nhượng. Vì vậy, các chuyên gia đưa ra lời khuyên các khách hàng không có khả năng tài chính đủ dài hơi để theo đuổi phân khúc cao cấp thì nên chia nhỏ giỏ trứng của mình vào các căn hộ phân khúc trung cấp có tính thanh khoản và tỉ suất sinh lời cộng lại cao hơn. Ông Châu cũng nhấn mạnh người mua nhà nên chọn những chủ đầu tư uy tín, đã có các dự án được thành hình để quyết định chọn mua.

Bà Bùi Nguyệt Nga đại diện Vạn Thái Land, một doanh nghiệp rất tâm huyết và kiên định với phân khúc nhà vừa túi tiền chia sẻ “Ngay từ những ngày đầu bước chân vào thị trường BĐS với vai trò là chủ đầu tư, chúng tôi đã định hướng cho mình phân khúc trung cấp và bình dân, hướng đến người có nhu cầu thực về nhà ở. Với phương châm “Người xây tổ ấm” chúng tôi luôn đặt chữ tâm lên hàng đầu trong tất cả các dự án mà chúng tôi thực hiện với mong muốn mang đến cho thị trường những sản phẩm chất lượng tốt, tiện ích phong phú và giá bán hợp lý, sản phẩm có giá trị gia tăng và tính thanh khoản cao. Chúng tôi quan niệm kinh doanh phải đi đôi với trách nhiệm xã hội, trách nhiệm của một “công dân doanh nghiệp”. Đại diện Vạn Thái Land cho hay vì theo đuổi phân khúc trung cấp vừa túi tiền và luôn muốn chia sẻ lợi ích với khách hàng, nên các sản phẩm của công ty dù là trong bối cảnh thị trường trầm lắng như 2013-2014 (Topaz Garden, Topaz City) hay thị trường sôi động như 2016-2017 (Topaz Home, Topaz Elite) thì vẫn luôn nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của khách hàng”

Vạn Thái Land với hơn 18 năm kinh nghiệm, thành công với chuỗi dự án mang thương hiệu Topaz như Topaz Garden, Topaz Center, Topaz City đã và đang bàn giao và nhận được nhiều phản hồi tốt. Dự án nhà ở xã hội tiêu chuẩn thương mại Topaz Home là một trong những dự án tiêu biểu trên thị trường phía Tây Tp.HCM trong quý 4/2016. Đặc biệt là dự án Topaz Elite tọa lạc tại 2 mặt tiền đường Tạ Quang Bửu và Cao Lỗ quận 8, sở hữu trung tâm thương mại rộng đến 38,000 m2 hiện đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ khách hàng. Dự án này mới ra mắt từ giữa tháng 7/2017, đến nay 2/3 số lượng căn hộ đã có chủ, chỉ còn duy nhất 1 khu căn hộ Dragon 1 sẽ được chủ đầu tư công bố trong thời gian sớm tới đây và được kì vọng rất lớn từ người mua nhà.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0911 986 286

Địa chỉ: Tầng trệt Block B1, khu chung cư Topaz Elite, đường Cao Lỗ, quận 8, Tp.HCM

Website: www.topazelite.com.vn.